12 thực phẩm nên ăn hoặc tránh khi bị giảm tiểu cầu miễn dịch

16/03/2022
Mặc dù không có bất kỳ giải pháp ăn kiêng đơn giản nào cho bệnh nhân Giảm tiểu cầu, nhưng những gì bạn ăn có thể có tác động thực sự đến tình trạng của bạn.

Mặc dù không có bất kỳ giải pháp ăn kiêng đơn giản nào cho bệnh nhân Giảm tiểu cầu, nhưng những gì bạn ăn có thể có tác động thực sự đến tình trạng của bạn.

Thực phẩm nên ăn cho người bị Giảm tiểu cầu bao gồm bơ, quả hạch, hạt và rau xanh.

Sống chung với bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch mãn tính (ITP), một chứng rối loạn máu có thể dẫn đến chảy máu nhiều và bầm tím, có thể khiến bạn bực bội theo nhiều cách.

Ngoài việc được bác sĩ điều trị và dùng thuốc thích hợp, nhiều người bị ITP có thể tự hỏi liệu họ có thể thực hiện bất kỳ biện pháp lối sống nào để giúp tăng số lượng tiểu cầu của họ hay không.

Ginger Hultin, RDN , chủ sở hữu của  ChampagneNutrition và là tác giả của Anti-Inflammatory Diet Meal Prep  How to Eat to Beat Disease Cookbook , cho biết: “Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều ước có một loại thực phẩm bạn có thể ăn hoặc một điều bạn có thể làm”"Nhưng thực tế của vấn đề là, những gì chúng tôi đang cố gắng làm là hỗ trợ khả năng tự nhiên của cơ thể để tạo ra loại tế bào mà nó cần."

Hultin lưu ý rằng đối với những người bị Giảm tiểu cầu, có lẽ khía cạnh quan trọng nhất của việc ăn uống là nạp đủ calo và protein để hỗ trợ các chức năng bình thường của cơ thể và mức năng lượng phù hợp. “Đây là nhóm dân số mà tôi thực sự nghĩ nên ăn uống một cách thường xuyên” . “Vì vậy, bữa sáng, bữa trưa, bữa tối và có thể là một hoặc hai bữa ăn nhẹ ở giữa.”

Mặc dù có thể khiến bạn khó chịu khi không có một cách thức thần kỳ nào về chế độ ăn kiêng nào cho người bị Giảm tiểu cầu, nhưng chế độ ăn uống rất quan trọng, và bạn có thể làm điều này, Hultin nói.

Ngoài nền tảng của việc ăn đủ và ăn thường xuyên, Hultin nói rằng có những chất dinh dưỡng cụ thể được tìm thấy trong thực phẩm có thể giúp hỗ trợ sản xuất hoặc đông máu tiểu cầu, cũng như những điều bạn nên tránh.

Bắt đầu với danh sách các loại thực phẩm và đồ uống này để xem xét đưa vào hoặc hạn chế trong chế độ ăn uống của bạn.

1. Ăn: Trái cây tươi và rau quả

Một chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ sản xuất và hoạt động của tiểu cầu là folate. Hultin giải thích: “Điều đó thực sự dễ dàng miễn là bạn ăn trái cây và rau quả, đặc biệt nếu bạn đang ăn các loại rau lá xanh.

Nhưng gần như tất cả trái cây và rau quả, Hultin nói, chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể giúp máu của bạn hoạt động.

2. Tránh: Thực phẩm đậm đặc có thể cản trở quá trình đông máu

Một số loại thực phẩm, bao gồm nho đỏ, quả việt quất, tỏi, hành tây và gừng, có thể cản trở quá trình đông máu khi tiêu thụ với số lượng lớn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, một lượng nhỏ những thực phẩm này trong chế độ ăn uống của bạn không phải là vấn đề.

“Nếu bạn có tiểu cầu thấp và bạn ăn một chút tỏi trong thức ăn, tôi sẽ ngạc nhiên nếu điều đó sẽ làm loãng máu của bạn”, Hultin lưu ý. “Nơi tôi lo lắng hơn là dạng thực phẩm bổ sung, hoặc nếu bạn đang sử dụng nhiều bột tỏi. Nó đậm đặc hơn một tép tỏi ”.

Khi nghi ngờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về bất kỳ loại thực phẩm nào bạn nên tránh.

3. Ăn: Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Hultin cho biết chất béo lành mạnh bao gồm các loại hạt và bơ hạt, hạt và bơ, không chỉ cung cấp chất béo không bão hòa mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hữu ích khác.

Hơn nữa, Hultin nói, những thực phẩm này có thể giúp bạn tiêu thụ đủ calo và cung cấp một liều thuốc giải độc cho sự mệt mỏi của nhiều người từng trải qua ITP. “Khi mệt mỏi, mọi người cần tập trung vào việc nạp đủ calo,” cô nhấn mạnh. “Bạn sẽ không cảm thấy tràn đầy sinh lực nếu không nạp đủ calo.”

4. Tránh: Thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa

Mặc dù tránh các dạng chất béo không lành mạnh là lời khuyên hữu ích cho hầu hết mọi người, nhưng biện pháp phòng ngừa này thậm chí còn quan trọng hơn đối với những người bị ITP vì thuốc corticosteroid dài hạn đôi khi được kê đơn cho tình trạng này, Hultin lưu ý. Bà nói: “ Những người được điều trị bằng corticosteroid “ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, vì vậy nên tìm kiếm các loại thực phẩm tốt cho tim mạch ”.

Chất béo bão hòa có thể được tìm thấy trong thịt và các sản phẩm sữa giàu chất béo, trong khi chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thực phẩm chế biến có chứa từ “hydro hóa” trước một loại dầu trong danh sách thành phần.

5. Ăn: Nguồn Protein nạc

Bao gồm protein trong chế độ ăn uống của bạn không chỉ cung cấp các nền tảng quan trọng cho nhiều quá trình trong cơ thể mà còn có thể giúp đảm bảo rằng bạn tránh được mức năng lượng tăng đột biến và sụt giảm trong suốt cả ngày.

Các nguồn protein nạc chất lượng để bao gồm trong chế độ ăn uống của bạn là thịt gia cầm, cá, đậu và đậu lăng, các loại hạt và hạt, và các sản phẩm từ đậu nành.

Thịt cung cấp một dạng sắt dễ hấp thụ, mặc dù Hultin lưu ý rằng bạn có thể nhận đủ sắt trong chế độ ăn uống của mình từ các nguồn khác, bao gồm cả thực vật. Ngoài ra, “một trong những thách thức lớn nhất với thịt đỏ, từ quan điểm sức khỏe, là chất béo bão hòa” cô nói.

6. Tránh: Thịt chế biến sẵn

Các dạng thịt đã qua chế biến không chỉ cung cấp lượng chất béo bão hòa có thể không tốt cho sức khỏe mà còn chứa ít protein hơn và thường có nhiều natri. Hultin lưu ý rằng quá nhiều chất béo bão hòa và muối có thể là mối lo ngại cho sức khỏe tim mạch của bạn. Vì vậy, hãy nhớ tránh xa những thứ như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội.

7. Ăn: Ngũ cốc nguyên hạt

Hultin cho biết ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp carbohydrate phức hợp quan trọng , là nền tảng của một chế độ ăn uống cân bằng cùng với chất béo lành mạnh và protein nạc. Một số lựa chọn bao gồm yến mạch, bánh mì nguyên cám và mì ống, hạt quinoa, và các loại ngũ cốc khác. Những thực phẩm này cũng thường là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào.

8. Tránh: Ngũ cốc tinh chế và đường bổ sung

Mặc dù việc tránh tất cả các loại ngũ cốc tinh chế và thực phẩm chế biến có lẽ là không thực tế , nhưng những loại carbohydrate này có xu hướng được hấp thụ nhanh hơn và không chứa các chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc nguyên hạt của chúng.

Hultin cho biết thêm đường đặc biệt quan trọng cần hạn chế để đảm bảo lượng đường trong máu và mức năng lượng của bạn luôn ổn định. “Đường bổ sung thường đi kèm với các loại carbohydrate tinh chế khác, vì vậy nếu bạn tránh điều đó, bạn thường nhận được lợi ích hai tặng một”, cô nói thêm.

9. Đồ uống: Nước và các chất lỏng khác

Hultin nói: Hydrat hóa là một phần quan trọng của sức khỏe tổng thể và dinh dưỡng thường bị bỏ qua. Tiêu thụ đủ nước có thể giúp bạn chống lại mệt mỏi và cũng có thể giúp cải thiện tiêu hóa.

Mặc dù đồ uống không phải nước có thể giúp bạn giữ nước, nhưng điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ đường bổ sung với số lượng lớn. Các loại trà thảo mộc và nước có hương vị có thể là những lựa chọn tốt nếu nước thông thường không khiến bạn thích thú.

10. Tránh: Đồ uống có cồn

Hultin cho biết rượu có đặc tính chống đông máu tốt và nên uống một cách thận trọng nếu bạn có ITP.

Hultin lưu ý rằng bạn có cần phải tránh hoàn toàn rượu hay không “thực sự phụ thuộc vào số lượng cá nhân và vị trí của họ trong quá trình điều trị”. “Một số người sẽ không thể uống nhiều, nếu có. Và họ chắc chắn cần phải nói chuyện với bác sĩ của họ về điều đó. "

11. Có thể ăn: Các sản phẩm từ sữa

Theo Hultin, trong khi một số người bị ITP chọn cách tránh hoàn toàn sữa, các sản phẩm từ sữa mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng khác nhau. Sữa là “nguồn cung cấp calo và protein dồi dào, là nguồn cung cấp B12 tự nhiên và là chất xây dựng xương - có cả phốt pho và canxi”.

Nhưng nếu bạn đang ăn các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo bão hòa hoặc natri, “bạn có thể cần phải xem xét cách bạn đang ăn sữa”, Hultin, người thường khuyến nghị các sản phẩm sữa ít chất béo cho biết.

12. Có thể nên tránh: Cà phê

Hultin nói: “Cà phê có thể là một chất chống đông máu nhẹ, bởi vì nó có chất chống oxy hóa rất mạnh. “Với cà phê, tôi đề nghị mỗi cá nhân làm việc với bác sĩ của họ và nói, 'Tôi có thể có bao nhiêu, nếu có?'"

Hultin thừa nhận rằng caffein trong cà phê có thể hữu ích để chống lại những cơn mệt mỏi thường xuyên. Nhưng nếu bạn thấy mình cần caffeine thường xuyên để duy trì năng lượng, “hãy quay lại một chút và đảm bảo rằng bạn đang đạt được những điều cơ bản: nạp đủ calo, protein và chất béo; uống đủ nước; và ăn uống theo lịch trình đều đặn, ”cô khuyến nghị.

Nguồn: everydayhealthDanh mục bài viết

Bài viết gần đây

29/09/2022
TUYỂN DỤNG TRÌNH DƯỢC VIÊN VÀ CỘNG TÁC VIÊN NHÓM HÀNG NHI
Do nhu cầu phát triển thị trường, công ty cổ phần Dược phẩm Khang Lâm cần tuyển dụng Trình Dược viên và Cộng tác viên cho nhóm hàng Nhi: Nhận việc và đi làm ngay sau khi phỏng vấn!
TUYỂN DỤNG TRÌNH DƯỢC VIÊN VÀ CỘNG TÁC VIÊN NHÓM HÀNG NHI
05/08/2022
Danh sách nhà thuốc phân phối sản phẩm Đại tràng Pharbaco và Tiền liệt tuyến Pharbaco
Đại tràng Pharbaco và Tiền liệt tuyến Pharbaco là 02 sản phẩm đánh dấu sự kết hợp giữa Dược phẩm Khang Lâm và Dược phẩm Trung Ương I (Pharbaco) - "Lá cờ đầu trong ngành sản xuất dược phẩm Việt Nam".
Danh sách nhà thuốc phân phối sản phẩm Đại tràng Pharbaco và Tiền liệt tuyến Pharbaco
29/07/2022
10 mẹo tự chăm sóc bản thân để giúp bạn kiểm soát bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch
Mặc dù tuân theo bất kỳ phương pháp điều trị theo chỉ định nào là quan trọng, nhưng cũng có những bước quan trọng mà bạn có thể tự mình thực hiện để kiểm soát tình trạng rối loạn máu này.
10 mẹo tự chăm sóc bản thân để giúp bạn kiểm soát bệnh giảm tiểu cầu miễn dịch
16/07/2022
Cách nhận biết Viêm đại tràng Dị ứng ở Trẻ sơ sinh
Khó chịu, nóng nảy và ăn uống kém có thể là dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng dị ứng.
Cách nhận biết Viêm đại tràng Dị ứng ở Trẻ sơ sinh
Đăng ký
Nhận thông tin mới nhất
0394248989