Nước rửa tay có thực sự hiệu quả không?

30/06/2022
Các sản phẩm chăm sóc cá nhân này hứa hẹn chống lại vi trùng và ngăn ngừa khô da. Đây là những gì các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận nghĩ về chúng:

 

Bạn đã biết rằng giữ bàn tay sạch sẽ là một trong những cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Rửa tay sạch bằng xà phòng và nước là cách hiệu quả nhất để chống lại vi trùng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) . Khi bạn đang di chuyển, nước rửa tay được làm bằng ít nhất 60% cồn là một lựa chọn phù hợp.

Jeffrey Cohen, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận và trợ lý giáo sư tại Trường Y Yale ở New Haven, Connecticut giải thích: “Nước rửa tay vẫn quan trọng vì nó giúp loại bỏ vi trùng khỏi tay của bạn, để chúng không kết thúc trên mặt bạn.” Những sản phẩm này có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị cảm lạnh thông thường và - kết hợp với vắc xin - COVID-19 Tiến sĩ Cohen cho biết thêm,

Nhưng nếu bạn thường xuyên sử dụng nước rửa tay, bạn biết rằng sản phẩm vệ sinh này đi kèm với một tác dụng phụ khó chịu: da khô nứt nẻ. Đó là lý do tại sao nhiều người làm theo cách rửa tay của họ với một loại kem dưỡng ẩm. Tuy nhiên, giờ đây, nhờ có nhiều sản phẩm mới trong các hiệu thuốc, bạn có thể thực hiện thói quen vệ sinh này từ một đến hai bước, hoặc ít nhất là sử dụng ít kem dưỡng ẩm hơn sau khi rửa tay.

Làm thế nào các loại nước rửa tay truyền thống có thể gây kích ứng da

Zeichner, MD, phó giáo sư da liễu và giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng về da liễu tại Bệnh viện Mount Sinai ở thành phố New York cho biết: “Nếu lạm dụng quá nhiều, nước rửa tay có thể phá vỡ hàng rào bảo vệ da. Hiệp hội Eczema Quốc gia lưu ý đối với những người bị bệnh chàm và những người khác có làn da nhạy cảm, hàng rào bảo vệ da đã bị tổn thương, làm gia tăng tình trạng viêm và gây ra hoặc tồi tệ hơn các triệu chứng bao gồm khô, đỏ, bong tróc và kích ứng.” Do đó, sử dụng nước rửa tay mà không làm ẩm da sau đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh chàm trên tay.

Tại sao nước rửa tay dưỡng ẩm có thể hữu dụng?

“Thế hệ mới nhất của nước rửa tay thực sự là sự kết hợp giữa chăm sóc da và chất khử trùng,” Tiến sĩ Zeichner nói: “Chúng chứa cùng các loại thành phần dưỡng ẩm có trong kem dưỡng ẩm da tay truyền thống, để bảo vệ hàng rào da khỏi các thành phần cần thiết để tiêu diệt vi sinh vật lây lan nhiễm trùng.”

Ông cho biết thêm: “Mặc dù ít có khả năng bạn bị khô và kích ứng khi sử dụng nước rửa tay giữ ẩm, nhưng tôi vẫn khuyên bạn nên thận trọng và sử dụng thêm các loại kem dưỡng ẩm tay truyền thống.”

4 lời khuyên để chọn một loại nước rửa tay dưỡng ẩm chất lượng:

Để chọn một sản phẩm làm sạch và phục hồi độ ẩm cho da, hãy chú ý đến danh sách thành phần và làm theo những lời khuyên của chuyên gia.

1. Loại cồn và Nồng độ:

“Tôi luôn tìm cồn etylic, loại cồn này có hiệu quả hơn cồn isopropyl trong việc tiêu diệt vi sinh vật” - Karan Lal, MD, bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận tại Schweiger Dermatology Group ở Hillsborough, New Jersey cho biết. Trong khi chất khử trùng có nồng độ cồn từ 60 đến 95 phần trăm có hiệu quả diệt vi trùng hơn những loại có nồng độ cồn thấp hơn hoặc chất khử trùng tay không chứa cồn, theo CDC, dính vào chất khử trùng ở đầu dưới của thang đo là tốt hơn cho làn da của bạn. Tiến sĩ Lal nói: “Tôi sẽ tránh cồn có nồng độ rất cao (hơn 85%) vì chúng lâu khô hơn. Tất cả những gì bạn cần là cồn etylic 60%."

Ngoài ra, hãy cảnh giác với hàm lượng metanol tiềm ẩn trong một số chất vệ sinh nhất định. Vào tháng 7 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã lưu ý trên trang web của mình rằng một số sản phẩm nhập khẩu từ Mexico bị phát hiện nhiễm thành phần, được dán nhãn sai thành ethanol. Lal cho biết: “Metanol là chất độc và sự hấp thụ của nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe bao gồm mù lòa và tử vong.” FDA khuyến cáo người tiêu dùng chú ý đến nhãn thành phần trên các sản phẩm như vậy và tránh sử dụng bất kỳ sản phẩm nào được biết cụ thể là có chứa methanol mà cơ quan này liệt kê trên trang web của mình.

2. Cân nhắc sử dụng Benzalkonium Chloride

Nếu bạn có làn da nhạy cảm, hãy cân nhắc loại nước rửa tay không chứa cồn, benzalkonium chloride là một lựa chọn, vì nó là một chất khử trùng đã được phát hiện để vô hiệu hóa COVID-19. Tuy nhiên, nó không giết chết nhiều vi sinh vật lây nhiễm như cồn, Lal nói. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 2 năm 2021 trên The Journal of Hospital Infection cho thấy rằng benzalkonium chloride làm mất tác dụng của COVID-19 trên cả bàn tay và bề mặt. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận “một số ưu điểm” của việc sử dụng nó thay vì cồn để khử trùng tay, bao gồm cả việc nó “ít gây kích ứng da và không dễ cháy”. Họ cũng chỉ ra rằng các nhân viên y tế có thể có nhiều khả năng thực hiện các thực hành vệ sinh tay tốt hơn với chất khử trùng tay benzalkonium chloride vì nó có ít tác dụng phụ hơn chất rửa tay chứa cồn.

3. Xác định sản phẩm có hoạt chất dưỡng ẩm

Về các thành phần không hoạt động, Lal tìm kiếm squalene, glycerin và dầu dừa - “tất cả đều giúp hút nước và duy trì độ ẩm,” ông nói. Nazanin Saedi, MD, đồng chủ tịch của Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ và Laser tại Hiệp hội Da liễu của Hội nghị Plymouth ở Pennsylvania, đồng ý, lưu ý rằng glycerin là thành phần chính mà cô ấy tìm kiếm trong nước rửa tay dưỡng ẩm.

4. Tránh dùng nước hoa

Mẹo này rất quan trọng đối với những người bị bệnh chàm và bất kỳ ai có làn da nhạy cảm, vì hương thơm có thể gây khó chịu, Tiến sĩ Saedi nói. Điều này làm quay trở lại vấn đề hàng rào da bị tổn thương mà Zeichner đã đề cập trước đó. Saedi nói: “Nước hoa có thể là chất gây kích ứng, và với hàng rào bị tổn thương, bạn có thể dễ bị chàm trầm trọng hơn.”

Nguồn: https://www.everydayhealth.com/Danh mục bài viết

Bài viết gần đây

22/01/2024
RSV gia tăng trở lại - Những điều cần biết về RSV ở người lớn
RSV thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng người lớn cũng có thể mắc bệnh này. Ở người lớn tuổi và người lớn có hệ miễn dịch yếu, nhiễm RSV có thể nghiêm trọng và đôi khi gây tử vong.
RSV gia tăng trở lại - Những điều cần biết về RSV ở người lớn
10/01/2024
Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là gì?
Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là một bệnh nhiễm trùng có thể cản trở nhịp thở bình thường. Nó có thể chỉ ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên của bạn, bắt đầu từ xoang và kết thúc ở dây thanh quản, hoặc chỉ ảnh hưởng tới hệ thống hô hấp dưới, bắt đầu từ dây thanh quản và kết thúc ở phổi của bạn. Nhiễm trùng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em, người lớn tuổi và những người bị rối loạn hệ thống miễn dịch.
Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính là gì?
29/12/2023
Viêm họng mãn tính ở trẻ
Viêm họng là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa. Do nhiều nguyên nhân, trẻ hay bị viêm họng tái đi tái lại. Điều này khá nguy hiểm vì có thể dẫn tới viêm họng mãn tính, gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe của trẻ.
Viêm họng mãn tính ở trẻ
20/12/2023
Giới thiệu phương pháp Bệnh Nhân Tự Kiểm Soát Đau (PCA)
PCA là một phương pháp giảm đau, cho phép bệnh nhân tự kiểm soát cơn đau của mình. Bệnh nhân không phải chờ điều dưỡng chuẩn bị thuốc tiêm. Đây là máy bơm tiêm chuyên dụng chứa thuốc giảm đau giúp bệnh nhân kiểm soát lượng thuốc giảm đau mà bệnh nhân cần.
Giới thiệu phương pháp Bệnh Nhân Tự Kiểm Soát Đau (PCA)
Đăng ký
Nhận thông tin mới nhất
0394248989