Các biến chứng có thể xảy ra của giảm tiểu cầu miễn dịch khi không được điều trị

24/12/2021
Giảm tiểu cầu miễn dịch, còn được gọi là Xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn dịch (ITP), là một chứng rối loạn tiểu cầu trong máu. Các triệu chứng cụ thể của giảm tiểu cầu miễn dịch bị ảnh hưởng bởi số lượng tiểu cầu. Nếu không điều trị để điều chỉnh số lượng tiểu cầu, chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng...

Giảm tiểu cầu miễn dịch, còn được gọi là Xuất huyết giảm tiểu cầu tự miễn dịch (ITP), là một chứng rối loạn tiểu cầu trong máu. Đối với hầu hết người lớn mắc ITP, tình trạng này là mãn tính (suốt đời).

Các triệu chứng cụ thể của giảm tiểu cầu miễn dịch bị ảnh hưởng bởi số lượng tiểu cầu của bạn: Số lượng tiểu cầu của bạn càng thấp, bạn càng có nhiều khả năng bị chảy máu tự phát và bất ngờ, cả bên trong và bên ngoài. Nếu không điều trị để điều chỉnh số lượng tiểu cầu, chảy máu có thể trở nên nghiêm trọng và đe dọa tính mạng.

Nhiều người lớn bị giảm tiểu cầu miễn dịch nhẹ không cần điều trị. Họ có thể được quan sát bởi bác sĩ của họ và theo dõi bằng các xét nghiệm máu. Những người khác có thể thuyên giảm. Chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng do ITP không được điều trị là hoàn thành tất cả các cuộc theo dõi và xét nghiệm do bác sĩ khuyến nghị.

Vết cắt và vết thương không ngừng chảy máu

Tiểu cầu có nhiệm vụ giúp máu đông lại. Khi bạn bị cắt và tạo áp lực lên vùng bị ảnh hưởng, các tiểu cầu của bạn sẽ khó hoạt động để ngăn chặn tình trạng mất máu quá nhiều.

Với giảm tiểu cầu miễn dịch, khi bạn bị chấn thương, không có đủ tiểu cầu để ngăn mất máu một cách hiệu quả. Bạn có thể tiếp tục chảy máu hoặc chảy máu kéo dài mặc dù đã băng bó.

Tìm trợ giúp y tế nếu bạn không thể cầm máu vết cắt sau 10 phút. Ít nhất, vết cắt có thể đủ sâu để cần phải khâu .

Chảy máu mũi hoặc nướu răng của bạn

Giảm tiểu cầu miễn dịch có thể xuất hiện nếu bạn đang bị chảy máu cam xảy ra thường xuyên hơn bình thường và mất quá nhiều thời gian để chấm dứt. Đối với chảy máu nướu răng cũng vậy. Nếu bạn nhận thấy nướu của mình chảy máu nhiều hơn và chảy máu dường như kéo dài hơn bình thường (ví dụ: trong quá trình làm răng), có thể bạn đang đối mặt với một triệu chứng của giảm tiểu cầu miễn dịch.

Chảy máu kinh nguyệt kéo dài

Chảy máu nhiều, kéo dài trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu của giảm tiểu cầu miễn dịch. Bởi vì chu kỳ kinh nguyệt có thể khác nhau, điều quan trọng là phải chú ý đến chu kỳ cá nhân của bạn và nói chuyện với bác sĩ nếu tình trạng ra máu ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn.

Vết bầm tím xảy ra dễ dàng và thường xuyên

Dễ bị bầm tím, đặc biệt là bầm tím ở những vùng gần đây không bị va đập, có thể là dấu hiệu của giảm tiểu cầu miễn dịch.

Vết bầm tím xảy ra khi các tĩnh mạch và mao mạch dưới da bị vỡ, các tế bào hồng cầu rò rỉ ra ngoài và gây ra vết tím / xanh. Nếu bạn bị giảm tiểu cầu miễn dịch, hiện tượng chảy máu nhẹ dưới da này có thể xảy ra thường xuyên hơn và có thể diễn ra trong thời gian dài hơn.

Phát ban tạo thành các chấm đỏ nhỏ

Các đốm xuất huyết, hoặc phát ban gồm các chấm đỏ nhỏ vẫn có thể nhìn thấy ngay cả khi bạn ấn xuống vùng đó, xảy ra khi có các vùng xuất huyết ngay dưới da, chẳng hạn như các mao mạch bị vỡ.

Nếu bạn nhận thấy phát ban này xuất hiện trên da mà không rõ nguyên nhân, có thể bạn đang đối mặt với một triệu chứng của giảm tiểu cầu miễn dịch.

Thiếu máu

Chảy máu quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu . Trong khi thiếu máu có nhiều nguyên nhân y tế, trong giảm tiểu cầu miễn dịch nguyên nhân là do mất máu không kiểm soát. Máu có thể thấm vào da và các mô sâu hơn gây ra ban xuất huyết , vết bầm tím ở bề ngoài hoặc máu tụ, là những vết bầm tím ở mô sâu.

Mất máu cũng có thể xảy ra với chảy máu bên trong và bên ngoài. Ở phụ nữ, thiếu máu cũng có thể do mất máu do kinh nguyệt ra nhiều.

Mệt mỏi cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn

Khi số lượng tế bào hồng cầu của bạn xuống quá thấp, bạn có thể bị mệt mỏi .

Trong khi bản thân thiếu máu có thể dẫn đến mệt mỏi và cáu kỉnh, mắc một bệnh tự miễn dịch mãn tính như giảm tiểu cầu miễn dịch có thể làm tăng sự mệt mỏ. Mệt mỏi quá mức có thể khiến bạn khó duy trì thói quen hàng ngày bình thường và cũng có thể làm tăng nguy cơ bị chấn thương.

Chảy máu trong

Chảy máu không kiểm soát được do giảm tiểu cầu miễn dịch đôi khi có thể ảnh hưởng đến não. Loại chảy máu trong não này còn được gọi là xuất huyết nội sọ . Mặc dù có khả năng gây tử vong, nhưng chảy máu trong não do giảm tiểu cầu miễn dịch là rất hiếm.

Chảy máu đường tiêu hóa là một dạng chảy máu bên trong hiếm gặp khác có thể dẫn đến các biến chứng.

Có máu trong nước tiểu hoặc phân của bạn

Nếu bạn nhận thấy máu trong nước tiểu, phân hoặc chất nôn, có thể bạn bị chảy máu trong do giảm tiểu cầu miễn dịch. Tuy nhiên, triệu chứng này ít phổ biến hơn và rất có thể liên quan đến các dạng nghiêm trọng của tình trạng này.

Giảm tuổi thọ do các biến chứng liên quan

Mặc dù hiện không có cách chữa khỏi giảm tiểu cầu miễn dịch, nhưng tỷ lệ tử vong liên quan trực tiếp đến tình trạng này là rất hiếm, theo một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Huyết học Hoa Kỳ.

Tuổi thọ của bạn phụ thuộc vào kế hoạch điều trị cũng như mức độ rủi ro của bạn đối với các biến chứng đe dọa tính mạng, chẳng hạn như xuất huyết não. Tuổi tác, tiền sử chảy máu trong và sức khỏe tổng thể của bạn đều đóng vai trò quyết định mức độ nghiêm trọng của chứng giảm tiểu cầu miễn dịch của bạn.

Giảm tiểu cầu miễn dịch không đáp ứng tốt với điều trị. Mặc dù đây là một dạng tình trạng hiếm gặp, nhưng những người trong nhóm này có nguy cơ cao nhất bị giảm tuổi thọ do chảy máu và nhiễm trùng.

Lưu ý

Giảm tiểu cầu miễn dịch là một tình trạng tự miễn dịch mãn tính hiện không có cách chữa trị, nhưng có thể được quản lý bằng nhiều cách. Mặc dù một số người có thể chỉ gặp các triệu chứng nhẹ, nhưng nếu tình trạng này không được bác sĩ điều trị đúng cách, một số triệu chứng nhất định có thể trở nên nghiêm trọng.

Nếu bạn tin rằng bạn đang có các dấu hiệu của giảm tiểu cầu miễn dịch - chẳng hạn như chảy máu kéo dài và mệt mỏi - thì bước tiếp theo nên nói chuyện với bác sĩ. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể tìm ra chẩn đoán và kế hoạch điều trị phù hợp với mình.
 


Nguồn: healthline.comDanh mục bài viết

Bài viết gần đây

30/06/2022
Nước rửa tay có thực sự hiệu quả không?
Các sản phẩm chăm sóc cá nhân này hứa hẹn chống lại vi trùng và ngăn ngừa khô da. Đây là những gì các bác sĩ da liễu được hội đồng chứng nhận nghĩ về chúng:
Nước rửa tay có thực sự hiệu quả không?
20/06/2022
Những điều bạn cần biết về phẫu thuật tuyến tiền liệt
Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt được gọi là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt. Nguyên nhân phổ biến nhất của phẫu thuật tuyến tiền liệt là ung thư tuyến tiền liệt và tuyến tiền liệt phì đại, hoặc tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Tất cả các loại phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể được thực hiện với gây mê toàn thân để đưa bạn vào giấc ngủ, hoặc gây tê tủy sống, gây tê nửa dưới cơ thể của bạn.
Những điều bạn cần biết về phẫu thuật tuyến tiền liệt
17/06/2022
Những lý do khiến bạn dễ bị bầm tím
Những vết bầm tím đó có ý nghĩa gì — và bạn có thể làm gì với chúng? Vết bầm tím mà bạn không nhớ mình đã mắc phải? Có thể bạn thấy mình tự hỏi, "Tại sao tôi lại dễ bị bầm tím như vậy?" Đôi khi những vết xanh đen này xuất hiện ít hoặc không có biểu hiện khiêu khích, mặc dù các bác sĩ nói rằng thường có một lời giải thích hoàn toàn chính xác hoặc một nguyên nhân cơ bản có thể điều trị được. Dưới đây là một số lý do phổ biến khiến bạn có thể dễ bị bầm tím – và bạn có thể làm gì để khắc phục:
Những lý do khiến bạn dễ bị bầm tím
19/05/2022
Giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em
Hầu hết Giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) ở trẻ em sẽ tốt hơn trong vài tuần đến vài tháng. Có thể cần dùng thuốc để điều trị ITP, hoặc bệnh có thể tự khỏi. ITP ở trẻ em có thể kéo dài vài tháng đến vài năm và có thể trở thành một tình trạng mãn tính. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của con bạn sẽ quyết định xem trẻ có cần điều trị hay không. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào mức độ tiểu cầu và các triệu chứng của con bạn
Giảm tiểu cầu miễn dịch ở trẻ em
Đăng ký
Nhận thông tin mới nhất
0394248989