Mỡ Dưỡng ẩm nào phù hợp với làn da bị khô

01/04/2021
Thời tiết luôn thay đổi, con người luôn gặp phải vấn đề về khô da! Vậy làm thế nào để chống những vấn đề luôn gặp phải đó. Hãy cùng Klapharma chúng tôi qua bài viết này như sau:

Dưỡng ẩm hoạt động thế nào?

Có 3 cơ chế hoạt động

- Theo cơ chế bít: chất dưỡng ẩm tạo trên da 1 lớp màng giúp da tránh mất nước. Loại này có 2 chất điển hình là petrolatum (vaseline), và lanolin. 

        + Ưu điểm là dưỡng ẩm sâu, kéo dài, ít gây kích ứng vì không chứa nhiều thành phần, rẻ.

        + Nhược điểm là gây nhờn da, dễ gây viêm nang lông.

- Cơ chế phục hồi hàng rào bảo vệ: gồm ceramide, cholesterol, các acid béo tự do… Loại này thành phần của nó giống lớp hàng rào bảo vệ của cơ thể.

- Cơ chế hút nước: các chất này có khả năng hút nước nhờ có nhóm OH hoặc NH, nó hút nước từ môi trường và từ dưới da lên. Gồm glycerin, các loại rượu mạch carbon thấp, ure, acid lactic, HA…

          + Ưu điểm: không gây viêm nang lông.

          + Nhược điểm: có thể gây kích ứng da (ure, lactic…), ít tác dụng khi môi trường có độ ẩm thấp.

Các loại dưỡng ẩm trên thị trường hiện nay thường phối hợp các sản phẩm có các cơ chế trên để tăng hiệu quả.

Dưỡng ẩm có những dạng trình bày nào?

- Dạng mỡ (chủ yếu theo cơ chế bít): điển hình là mỡ PIKOSAN Ointment

- Dạng cream: Loại này phổ biến trên thị trường.

- Dạng dung dịch: Dạng này được trình bày dưới dạng lỏng.

Chọn loại dưỡng ẩm nào?

Chọn dưỡng ẩm phụ thuộc vào các yếu tố: vị trí tổn thương, đặc điểm tổn thương, tuổi của trẻ, bệnh lý cụ thể, thời tiết:

- Dạng trình bày mỡ hiệu quả hơn dạng cream và dạng dung dịch, cho hiệu quả dưỡng ẩm sâu và kéo dài. Tuy nhiên, dạng mỡ gây cảm giác khó chịu, mất thẩm mỹ hơn (do dính và nhờn). Khuyến cáo dùng dạng mỡ vào buổi tối, dạng cream hoặc dạng dung dịch vào ban ngày. Khi tổn thương khô nhiều nên dùng dạng mỡ.

- Vị trí tổn thương: với tổn thương ở mặt chú ý không dùng các loại dưỡng ẩm gây mụn nhân và gây trứng cá ở các đối tượng da mụn hoặc da có xu hướng mụn. Thành phần hay dùng là glycerin. Với tổn thương ở bàn tay bàn chân ưu tiên dưỡng ẩm chứa ure. Tổn thương ở vùng lông như da đầu, lông mu ưu tiên dùng dạng dung dịch.

- Đặc điểm tổn thương: với tổn thương đang giai đoạn chảy dịch ưu tiên dạng dung dịch, tổn thương khô da dày sừng nhiều ưu tiên dạng mỡ. Tuy nhiên với trẻ bị viêm da cơ địa đang bị viêm nặng nên điều trị chống viêm trước sau đó mới dùng dưỡng ẩm (vì dưỡng ẩm khó dung nạp trong giai đoạn viêm nặng).

- Tuổi của trẻ: ure có thể gây kích ứng và rối loạn chức năng thận ở trẻ nhỏ, vì thế không khuyến cáo dùng cho trẻ nhỏ (nếu dùng ure cho trẻ nhỏ phải sử dụng nồng độ thấp). Propylene glycol cũng dễ gây kích ứng ở trẻ dưới 2 tuổi nên cũng không khuyến cáo dùng cho trẻ em.

- Thời tiết: với mùa hè ra nhiều mồ hôi ưu tiên dùng dạng dung dịch vì dễ dung nạp, tuy nhiên nếu tổn thương quá khô có thể dùng dạng cream hoặc mỡ. Với mùa đông khô hanh dạng dung dịch dưỡng ẩm không sâu và chỉ được thời gian ngắn nên ưu tiên dùng dạng mỡ hoặc dạng cream. Độ ẩm của không khí <60% ưu tiên dùng dạng mỡ.

- Ngứa kèm theo: Nếu ngứa nhiều có thể dùng dưỡng ẩm có thành phần giảm ngứa như menthol, bisabolol.

Cách dùng như thế nào?

- Bôi ít nhất 2 lần/ngày, bôi đủ lượng cần thiết với người lớn ít nhất 250 g/tuần, trẻ em khoảng 100 g/tuần với người bị viêm da cơ địa (đặc biệt với trẻ viêm da cơ địa nặng).

Dưỡng ẩm cần bôi duy trì lâu dài để hạn chế tái phát. Ngay cả khi đã hết tổn thương vẫn phải bôi vì viêm vi thể ở dưới da vẫn còn.

- Dưỡng ẩm nên sử dụng sau tắm 5 phút. Sử dụng sớm sau sinh cho trẻ có yếu tố nguy cơ cao bị viêm da cơ địa có thể làm giảm tỷ lệ bị viêm da cơ địa về sau.

- Nếu kèm theo thuốc điều trị: dưỡng ẩm có thể bôi trước corticoid bôi 30 phút (một số khuyến cáo nói rằng bôi trước hay sau không quan trọng, nhưng nhớ con số 30 phút để tránh pha loãng thuốc corticoid). Với tacrolimus bôi dưỡng ẩm trước ít nhất 60 phút.

Tóm lại qua những chia sẻ ở trên của chúng tôi:

- Mỗi nhà hãy tậu cho mình ít nhất 1 tuýp mỡ PIKOSAN Ointment của Klapharma rẻ mà lại tốt

- Dùng đủ liều lượng, ít nhất 2 lần/ngày.

- Chọn loại nào:Klapharma là nơi tư vấn loại nào tốt cho bạn tùy đặc điểm tổn thương và các yếu tố nêu trên. Còn quan trọng nhất vẫn theo sự cảm nhận của chính cơ thể bạn!

Bạn có thể truy cập vào website Klapharma.com.vn hoặc liên hệ ngay tới chúng tôi được tư vấn miễn phí nhanh nhất:

HOẶC GỌI NGAY: TƯ VẤN + BÁO GIÁ MIỄN PHÍ

 Danh mục bài viết

Bài viết gần đây

10/07/2024
Siro Bổ Phế Pharbaco: Giải Pháp Hỗ Trợ Giảm Ho, Giảm Đờm, Dịu Họng
Chúng tôi hân hạnh giới thiệu sản phẩm mới từ Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe SIRO BỔ PHẾ PHARBACO. Đây là một sản phẩm tuyệt vời giúp hỗ trợ giảm ho, giảm đờm và làm dịu các triệu chứng đau họng, khản tiếng do viêm họng và viêm phế quản. Với sự kết hợp của các thành phần thảo dược thiên nhiên và công nghệ sản xuất hiện đại, Siro Bổ Phế Pharbaco cam kết mang lại hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Siro Bổ Phế Pharbaco: Giải Pháp Hỗ Trợ Giảm Ho, Giảm Đờm, Dịu Họng
10/05/2024
Tăng tiểu cầu bằng cách tự nhiên như thế nào?
Bài viết này thảo luận về cách tăng cầu của bạn. Bao gồm nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu cầu thấp và giải thích cách một số chất dinh dưỡng có thể giúp tăng số lượng tiểu cầu trong máu của bạn.
Tăng tiểu cầu bằng cách tự nhiên như thế nào?
08/05/2024
Số lượng tiểu cầu thấp (Giảm tiểu cầu) trong quá trình điều trị ung thư
Triệu chứng, chẩn đoán, điều trị và đối phó?
Số lượng tiểu cầu thấp (Giảm tiểu cầu) trong quá trình điều trị ung thư
07/05/2024
Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào?
Có lẽ ai cũng đã từng nghe đến men vi sinh và men tiêu hóa, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ và phân biệt được hai loại men này. Vậy thực chất men vi sinh và men tiêu hóa là gì ?
Phân biệt men vi sinh và men tiêu hóa như thế nào?
Đăng ký
Nhận thông tin mới nhất
0394248989